Bug game là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với các game thủ. Đây là thuật ngữ rất hay được nhắc tới và sử dụng thường xuyên khi chơi game. Vậy hiểu chính xác bug game là gì? Có những loại bug game nào? Ưu – nhược điểm của bug game là gì? Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Bug game là gì?

Bug game có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng thủ thuật, mánh khóe và lợi dụng những lỗ hổng của nhà phát triển game, thường do nhà thiết kế game hay các lập trình viên vô ý bỏ sót, không tính những trường hợp lợi dụng lỗ hổng nhằm thực hiện các hành vi xấu trong game.

Việc Bug game khá đa dạng từ bug tiền, bug thứ hạng đến thay đổi các chỉ của nhân vật trong game. Đây là hành vi phá hoại game hay “chơi không fair” trong game. Nó khiến những game thủ chân chính vô cùng khó chịu và nhà phát hành game cũng khó để ngăn chặn được tình trạng này.

Bug game có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng thủ thuật trong game
Bug game có thể hiểu đơn giản là việc sử dụng thủ thuật trong game

Sự khác biệt giữa Bug game và Hack game

Như đã nói, bug game là việc sử dụng mánh khóe, thủ thuật, lợi dụng các lỗi, lỗ hổng trong game để “chơi ăn gian”. Còn hack game là việc sử dụng phần mềm hack game do người chơi nghĩ ra, tạo dựng nên và có thể tải về để dùng. Phần mềm này sẽ can thiệp trực tiếp vào game để giúp người chơi có lợi thế hơn so với đối thủ.

Ví dụ như bạn có thể dùng phần mềm để sửa các thông số chiêu thức của tướng. Với lợi thế này bạn sẽ tiêu diệt được đối thủ nhanh hơn và kết quả vẫn được máy chủ xác nhận. Do đó, có thể hiểu đơn giản rằng, bug game là do sai sót của nhà phát hành, còn hack game là do người chơi dùng phần mềm can thiệp vào game. Hack game có thể thông qua nhiều phần mềm khác nhau để can thiệp, chỉnh sửa nguồn file trên máy của bạn.

Xem thêm: Tải và cài đặt Autocad 2023 hiện nay

Vì sao lại có Bug game?

Hiện nay, bug game diễn ra rất phổ biến. Nguyên nhân của tình trạng này phải nhìn từ 2 phía, cả người chơi và nhà phát hành game. Rất nhiều người cho rằng xảy ra bug game thì lỗi của phát hành game lớn hơn bởi các khâu test, phát triển game không diễn ra chặt chẽ và họ cũng không có biện pháp ngăn chặn tình trạng này triệt để. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh khác thì một số người chơi lại trục lợi dựa trên những lỗ hổng này nhằm tạo nên một cộng đồng game thủ không văn minh và không công bằng.

Game thủ khi thực hiện các hành vi bug game có thể nhận được thêm nhiều tiền thưởng, trang bị hay vật phẩm khủng. Dù số lượng game thủ trục lợi trên những lỗ hổng này rất ít so với cộng đồng chung, nhưng “một con sâu làm rầu nồi canh”. Chính hành vi không công bằng, thiếu văn minh này đã làm giảm giá trị của game mang lại, khiến cộng đồng người chơi thiếu tính văn minh. Đồng thời, bug game quá nhiều sẽ khiến game bị tẩy chay, cả game và nhà phát hành đều đứng trước nguy cơ bị đóng cửa và cộng đồng game thủ cũng mất đi sân chơi của mình.

Nguyên nhân có Bug game?
Nguyên nhân có Bug game?

Mặt trái của Bug game

Hành vi bug game diễn ra càng nhiều thì nhà phát hành game càng phải thường xuyên phục hồi cơ sở dữ liệu, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi của game thủ. Đồng thời, điều này cũng gây thiệt thòi cho những người chơi văn minh, khi họ phải bỏ một tiền vào game để mua trải nghiệm cho mình.

Xem thêm: Một số tính năng mới được cập nhật trên Autocad 2021

Các loại Bug game thường gặp nhất hiện nay

Bug vật phẩm

Bug vật phẩm là hành vi bug game phổ biến nhất. Khi bug vật phẩm người chơi sẽ nhận được nhiều vật phẩm quý giá hơn, chủng loại vật phẩm đa dạng hơn, giúp bạn có thêm nhiều lợi thế trong game. Lúc này người chơi không cần thực hiện quá nhiều nhiệm vụ mà kho vật phẩm vẫn rất đa dạng.

Bug vật phẩm là hành vi bug game phổ biến nhất
Bug vật phẩm là hành vi bug game phổ biến nhất

Bug level

Bên cạnh bug vật phẩm thì bug thứ hạng, level cũng được rất nhiều game thủ sử dụng. Trường hợp gặp kẻ địch mạnh hay cần thực hiện nhiệm vụ mà phải qua cửa mới được lúc này bug level rất lợi thế. Lúc này, level game của bạn sẽ được tăng lên nhanh chóng, giúp nhân vật của bạn mạnh hơn, giành được nhiều ưu thế trong game hơn.

Bug level được rất nhiều game thủ sử dụng
Bug level được rất nhiều game thủ sử dụng

Bug tiền

Bug tiền, bug đồ trong game được sử dụng rất nhiều. Đây là lỗ hổng rất lớn của nhà phát hành game, người chơi sẽ lợi dụng lỗ hổng này để có thể sở hữu lượng tiền vàng không chính đáng. Thậm chí nhiều người đã lợi dụng để tạo ra nhiều tài khoản nhỏ nhằm tăng tiền trong game, gây nên sự mất cân bằng trong trò chơi.

Bug tiền trong game được sử dụng rất nhiều
Bug tiền trong game được sử dụng rất nhiều

Tham khảo thêm: Những tính năng nổi bật mới được cập nhật trên Filmora 9 mà bạn không thể bỏ lỡ

Làm thế nào để hạn chế Bug game?

Làm thế nào để hạn chế được tình trạng bug game là một bài toán vô cùng khó, không có lời giải đáp. Bởi dù là tựa game nào cũng không thể hoàn hảo 100%. Do đó, nhà phát hành cần có các biện pháp siết chặt và quản lý kỹ hơn game của mình. Đồng thời, có thể trưng cầu ý kiến từ các game thủ để đảm bảo có thể đưa ra những biện pháp thỏa đáng nhất.

Về phía người chơi, mọi người cần tự nâng cao tình thần, ý thức của mình để tạo nên một cộng đồng game thủ văn mình, công bằng và thoải mái nhất.

Trên đây là các thông tin chi tiết về bug game. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được bug game là gì và những ưu – nhược điểm mà bug game đem lại.